Cần làm gì trước khi hoả táng chó mèo, thú cưng? Tất cả chúng ta đều yêu thú cưng của mình rất nhiều. Thú cưng là người bạn, chúng mang tình yêu vô điều kiện, tình bạn và niềm vui tuyệt vời. Nhưng thật không may, tuổi thọ của chúng thường ngắn hơn nhiều so với chúng ta.

Chia tay không phải là điều chúng ta kiểm soát được. Nhưng bạn sẽ cần biết khi người bạn đồng hành rời khỏi chúng ta cần  làm gì. Sóc Bay Úc đúc kết một số điều bạn có thể suy nghĩ để làm cho thú cưng khi điều không thể tránh khỏi xảy ra.

cam nang chuan bi cho su ra di cua thu cung

A. Chọn hỏa táng hoặc chôn cất thú cưng?

Chọn hoả táng hay chọn chôn cất thú cưng? Đây là một câu hỏi rất nặng nề cần quyết định khi nổi buồn của bạn chưa kịp nguôi ngoai. Câu trả lời xác định cách bạn sẽ xử lý hài cốt thú cưng của mình. Vì vậy hãy rõ ràng về nó trước tiên.

 • Hàm lượng pentobarbital có thể ảnh hưởng đến các bé chó, mèo và thú cưng khác. Giải pháp nhẹ nhàng giúp bé ra đi thanh thản bằng liều thuốc gây mê cực mạnh, chứa một liều lượng pentobarbital rất lớn. Pentobarbital tồn tại trong xác chó, mèo đến 1 năm. Vì thế khi bạn chôn bé chó, mèo của bạn ở vườn, những bé thú cưng khác vô tình đào lên sẽ bị dính pentobarbital dẫn đến những biến chứng nguy hiếm có thể tử vong.
 • Lây bệnh cho các bé thú cưng khác. Các căn bệnh về đường ruột, nhiễm khuẩn, bệnh ngoài da…. Là những bệnh rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho những bé chó mèo nhỏ.
 • Ngoài ra một số bệnh, vi khuẩn từ xác động vật như: salmonella và bệnh toxoplasmosis… có thể làm những người có sức đề kháng yếu, nhạy cảm bị bệnh.

Ngoài chôn xác thú cưng bạn có thể chọn ở bên các bé thú cưng của mình nhưng bảo đảm an toàn cho sức khoẻ bản thân và gia đình bằng phương pháp hoả táng lấy cốt. Đây là biện pháp bảo vệ môi trường, an toàn và tiện lợi nhất hiện nay.

Nguồn: Yolo.vn

B. Những điều cần làm gì trước khi hoả táng chó mèo, thú cưng

1. Theo dõi tình trạng của thú cưng

theo doi tinh trang cua cho meo thu cung

Nếu thú cưng của bạn đang ở những giây phút cuối đời. Bạn hãy luôn ở bên cạnh, an ủi và xoa dịu bé. Và để ý xem chúng đang đau đớn không. Nếu thú cưng của bạn có biểu hiện đau đớn, hãy dùng thuốc giảm đau. Để những giây phút cuối đời, bé sẽ dễ chịu phần nào.

2. Đánh giá tình hình thú cưng của bạn

Bạn có chắc là bé thú cưng đã qua đời không? Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, tốt nhất là đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y để được giúp đỡ. Cố gắng cảm nhận nhịp tim của của bé để tìm hiểu xem nó có mạch không, hay nhịp tim. Khi thú cưng đã ngưng thở, bạn nên tìm nơi mát mẻ, thoáng khí cho thú cưng nằm. Điều này sẽ giúp bảo quản xác thú cưng được tốt và lâu hơn.

3. Liên hệ với bác sĩ thú y gần nhà bạn

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn kiểm tra, xem xét đánh giá tình trạng thú cưng của bạn. Và họ sẽ cho bạn những lời khuyên về cách chuẩn bị, cách giữ vệ sinh,… đưa ra kế hoạch và hướng giải quyết giúp bạn. Ngoài ra, bác sĩ thú y cũng tư vấn cho bạn một số phương pháp di chuyển hài cốt của thú cưng đến nơi có dịch vụ hoả táng.

4. Gọi trợ giúp từ người thân, bạn bè

hay goi tro giup tu nguoi than

Đây là một thời điểm khó khăn, vì vậy có thể sẽ tốt hơn nếu bạn không phải ở một mình. Nếu có thể, hãy gọi cho một người bạn thân hoặc thành viên gia đình để được hỗ trợ về mặt cảm xúc và giúp bạn xử lý hài cốt thú cưng của bạn. Nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ có thể xử lý cơ thể cho thú cưng của bạn lúc này, hãy chọn một người mà bạn biết có thể làm điều này giúp bạn.

5. Xử lý hài cốt của thú cưng càng sớm càng tốt

Nếu trường hợp bạn chưa thể đưa đi hoả táng ngay lập tức thì cở thể bé cần được lưu trữ đúng cách. Đây có thể là trường hợp nếu thú cưng của bạn chết vào giữa đêm hoặc trong một kỳ nghỉ. Việc cần làm lúc này là phải xử lý hài cốt của thú cưng càng sớm càng tốt.

Vì thực tế tàn bạo là cơ thể của thú cưng sẽ bắt đầu phân hủy ngay sau khi chết. Cơ thể sẽ sớm bắt đầu phát ra mùi hôi và thu hút côn trùng. Nhiệt độ càng nóng, tốc độ phân hủy càng nhanh. Cách xử lý chi tiết Sóc Bay Úc sẽ hướng dẫn chi tiết ở mục C tiếp theo.

6. Chuẩn bị nơi thỏa mái, êm ái

Bạn có thể chọn nơi thú cưng của bạn yêu thích như trên nệm nhỏ, khăn vải mềm,… sau đó cho vào thùng giấy, hộp xốp kín. Đối với thú cưng đã qua đời, điều này sẽ giúp bé được yên nghỉ. Ngoài ra, chúng cũng giúp việc di chuyển các bé đến nơi hoả táng được thuận lợi và dễ dàng hơn.

7. Chuẩn bị một số đồ mang tính chất tâm linh

Phần tâm linh này sẽ tuỳ theo ý bạn muốn. Có thể chuẩn bị một ít bông tươi cho bé, hay đồ chơi bằng vải, giấy,.. có thể hoả táng chung. Về vấn đề tâm linh, bạn có thể chuẩn bị hoặc gửi gắm bên dịch vụ hỗ trợ phần hoa cho bé. (Tham khảo thêm: Chó mèo chết có được đầu thai không – Kami)

8. Chuẩn bị nơi để tro cốt

Nếu hỏa táng cảm thấy phù hợp với bạn, bạn có muốn bảo quản tro trong bình thú cưng, chôn chúng hay rải cốt không? Không có câu trả lời đúng hay sai. Bất cứ điều gì cảm thấy đúng với bạn là ổn.

C. Cách xử lý và chuẩn bị hài cốt thú cưng

 • Đeo găng tay trong khi xử lý hài cốt của thú cưng.
  Khi chết, dịch cơ thể thường được giải phóng. Bạn có thể muốn làm sạch các khu vực xung quanh miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn của bé nếu bạn nhận thấy chất lỏng hoặc chất thải. Chất lỏng cơ thể /hoặc chất thải có thể được giải phóng khi cơ thể được di chuyển.
 • Lấy chăn, khăn hoặc ga trải giường đủ lớn để quấn quanh cơ thể. Chuẩn bị một túi nhựa loại to (lồng 2 lớp nếu cơ thể rất lớn hoặc nếu túi mỏng).
 • Sắp xếp hài cốt của thú cưng trên chăn, khăn hoặc tấm vải. Đặt cơ thể ở bên cạnh nó ở tư thế cuộn tròn, như thể đang ngủ. Điều này có thể mang lại cảm giác bình yên và cũng giúp cơ thể dễ dàng xử lý hơn.
 • Quấn chặt cơ thể trong chăn, khăn hoặc tấm. Sau đó, trượt cơ thể vào túi nhựa. Đây sẽ là một công việc hai người nếu thú cưng to lớn.
 • Nếu có thể, buộc túi bằng một nút thắt an toàn hoặc dán nó lại. Nếu hài cốt sẽ chuyển đi nơi khác, hãy chắc chắn đính kèm nhãn hoặc thẻ với tên của thú cưng và cách liên hệ với bạn.
 • Hài cốt tốt nhất nên được giữ trong tủ đông hoặc tủ lạnh cho đến khi hỏa táng.
  Nếu bạn không thể lưu trữ hài cốt theo cách này bạn có thể đặt ở hầm để xe đủ rộng. Điều này nên quá 4 đến 6 giờ, vì mùi sẽ trở nên nghiêm trọng và thấm vào nhà của bạn. Nên sử dụng thêm túi nhựa nếu không thể bảo quản tủ đông hoặc tủ lạnh.

D. Những nơi hoả thiêu thú cưng ở Việt Nam

1. Tại Sài Gòn:

2. Tại Hà Nội:

E. Tưởng nhớ thú cưng của bạn

Làm thế nào tôi có thể tưởng niệm thú cưng của tôi?

tuong nho nguoi ban trung thanh

 • Tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại sân sau của bạn hoặc ở một nơi đặc biệt đối với người bạn đồng hành nhỏ đã ra đi.
 • Tìm một chiếc bình đặc biệt cho tro của thú cưng của bạn.
 • Tạo một đài tưởng niệm sống bằng cách trồng một cái cây, bụi cây, bụi hoa trong sân của bạn.
 • Đóng khung một bức ảnh của thú cưng của bạn và đặt nó ở một nơi đặc biệt.
 • Giữ đồ chơi, cổ áo, chăn hoặc bát yêu thích của thú cưng của bạn.
 • Tạo sổ lưu niệm với ảnh và các lời nhắc về thú cưng của bạn.
 • Tham gia tình nguyện viên tại một trung tâm cứu trợ động vật để giúp đỡ các vật nuôi khác.
 • Khi thời điểm thích hợp, hãy nhận nuôi một thú cưng khác từ trung tâm cứu trợ động vật địa phương hoặc xã hội của bạn.

Chúng ta mãi mãi không thể đánh mất những gì mình từng yêu quý hết mực vì chúng đã trở thành một phần của ta. Sóc Bay Úc hy vọng những điều cần làm gì trước khi hoả táng chó mèo, thú cưng trên sẽ phần nào giúp được bạn. Cũng như sẽ không phải thốt ra “Tôi ước gì tôi đã chuẩn bị cho việc này” khi phải chia ly những người bạn nhỏ đã đồng hành cùng bạn và gia đình. 

17 những suy nghĩ trên “Cần làm gì trước khi hoả táng chó mèo, thú cưng? [Cẩm nang A-Z]

   • Thịnh nói:

    Cảm ơn các bạn đã đưa tiễn bé những phút cuối cùng,cảm ơn các bạn đã giúp đỡ mình mặc dù mình gọi từ sáng sớm các bạn cũng đã đến là đưa bé đi,dịch phụ thật sự rất tốt.
    Chị thương Bisa của chị nhiều lắm,cả nhà ai cũng thương cả,cảm ơn em đã dành trọn vẹn cuộc đời của mình đến với gia đình chị,e là thành viên của gđ,là đứa e út.Yêu Bisa của chị nhiều lắm❤

 1. Thánh Nhai nói:

  Lần đầu tiên biết đến, dịch vụ rất tốt ạ và cũng rất đáng tin cậy, chụp hình + video của bé cho mọi người xem , nhìn bé mà cũng nhẹ lòng.

 2. YOLO Pet Cremation nói:

  Dạ, mọi người gọi hotline 0987.777.857 để YOLO Pet Cremation hỗ trợ mình đưa bé đi hoả táng tại TpHCM nhé ạ!

 3. Lê Thảo nói:

  Nhà mh có một em su chu bị bệnh mới mất mh buồn lắm ko bao giờ quên được em nó mặc dù đã Ma mang đi bác sĩ nhưng ko cứu đc ko ăn ko ngủ vì nhớ và thương em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *